Vẻ đẹp đường hoa Nguyễn Tất Thành tại phố biển Quy Nhơn

Ở Quy Nhơn như thường lệ, tuyến đường Nguyễn Tất Thành ngày thường vốn là con đường huyết mạch của thành phố thì vào những ngày cuối năm luôn tấp nập người bán, người mua hoa, rộn ràng không khí Tết. Thư thả bước vào đường hoa, ta cảm nhận đâu đó khúc giao mùa dịu dàng ngân vang giữa những cúc vàng, những mai khoe mình trong nắng Xuân đang về.

Pháo hoa rực rỡ mỗi dịp Tết

Và đặc biệt hơn khi năm nay Thành phố Quy Nhơn sẽ có thêm một công viên lớn - công viên đường Nguyễn Tất Thành và Lê Duẩn, nơi vốn là thảm cỏ dọc đường Nguyễn Tất Thành trước Trung tâm Thương mại Quy Nhơn. Công viên mới được quy hoạch, thiết kế chi tiết, chu đáo.

Theo UBND TP Quy Nhơn, thành phố có 105,65 ha công viên công cộng, 26.105 cây xanh bóng mát, 15.220 bộ đèn chiếu sáng. Hệ thống công viên, hoa viên được bố trí ở nhiều khu dân cư, đặc biệt ở các khu vực trung tâm như tuyến hoa viên chạy dọc biển từ đường An Dương Vương tới đường Xuân Diệu, công viên Nguyễn Thái Học, công viên Đống Đa, công viên đường Võ Văn Dũng - Hoàng Văn Thụ. Và công viên sẽ mọc lên trong ít tháng nữa ở khu đất tiếp giáp 4 đường phố Nguyễn Tất Thành - Trường Chinh - Lê Duẩn - Trần Thị Kỷ sẽ là công viên mới nhất.

Đường Nguyễn Tất Thành - Quy Nhơn

Thêm một điểm nhấn đẹp

Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn khẳng định, khu vực bãi cỏ đường Nguyễn Tất Thành và Lê Duẩn đã được quy hoạch lại, thiết kế hoàn chỉnh, chi tiết để xây dựng thành công viên với cảnh quan phù hợp, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân. Công viên sẽ là một điểm nhấn mới cho thành phố biển bình yên. Việc xây dựng công viên là thực hiện theo Quyết định số 1349/QĐ - UB của UBND tỉnh, theo đó UBND TP Quy Nhơn đầu 15 tỷ đồng để làm công viên.

Với quy hoạch mới, toàn bộ khu vực vốn là thảm cỏ sẽ được chia ô bàn cờ kích thước 9,4 m x 9,4 m, lối đi sẽ được lát đá. Cỏ được trồng là loại cỏ Nhật Bản, mảnh, mịn, màu xanh mướt rất đẹp. Ở hai đầu giáp đường Trần Thị Kỷ và Trường Chinh sẽ trồng cây xanh tán lớn, như một khu rừng nhỏ xinh, bên trong sẽ bố trí nhiều ghế đá để mọi người nghỉ chân. Ngoài ra, tại đây sẽ thiết lập thêm một số công trình phụ trợ khác.

Đường Nguyễn Tất Thành - Quy Nhơn

 Đất vàng phục vụ dân sinh

Theo chính quyền thành phố, mục tiêu lớn mà Quy Nhơn theo đuổi là trở thành đô thị xanh, phát triển gắn với du lịch. Việc phát triển cơ sở hạ tầng ưu tiên theo hướng phục vụ người dân, để người dân được hưởng lợi từ sự phát triển. Theo đó, UBND TP Quy Nhơn thực hiện Quy hoạch chung xây dựng TP Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. UBND TP Quy Nhơn phối hợp Sở Xây dựng lập quy hoạch phân khu khu vực xung quanh đầm Thị Nại, quy hoạch phân khu khu vực 12 phường nội thành. Tiếp tục tập trung nguồn lực đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và chỉnh trang đô thị khu vực trung tâm thành phố, nhằm thu hút đầu tư hiệu quả, đặc biệt là các dự án dịch vụ du lịch ven biển Quy Nhơn, xây dựng hình ảnh TP Quy Nhơn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách.

Không thể phủ nhận những nỗ lực của chính quyền và cư dân thành phố trong việc phát triển không gian xanh giữa lòng đô thị mang lại hiệu quả tích cực. Dễ thấy nhất đó là sự đón nhận của khách du lịch khi nhắc đến Quy Nhơn gắn liền với biển, với không gian yên bình. Trao đổi về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Lê Đăng Tuấn trong cuộc hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản TP Quy Nhơn” đã nhìn nhận: Chính quyền tỉnh, thành phố chủ trương cho Quy Nhơn lấy đất vàng làm cây xanh, quảng trường, công viên, hoa viên xanh. Toàn bộ phía biển trước đây là công trình, nay quy hoạch thành khu phố đi bộ, công viên để tạo không gian xanh cho thành phố. Không gian sinh hoạt cộng đồng, nét sinh hoạt đặc trưng cho du khách. Do đó, trong quy hoạch xây dựng phải đảm bảo mật độ xây dựng thấp, khoảng cách các công trình phải xa, độ lùi với ranh giới xây dựng phù hợp; giữ được không gian mở cho thành phố.

Căn hộ sở hữu lâu dài Grand Center Quy Nhon tại số 01 Nguyễn Tất Thành của Tập đoàn Hưng Thịnh, giá 35tr/m2

Nguồn tham khảo: Báo Bình Định