Thành phố Quy Nhơn quyết tâm hoàn thành công viên biển Xuân Diệu để phục vụ trước Tết Nguyên Đán 2020

Theo ông Nguyễn Thái Diễn, Trưởng Ban quản lý Dự án và xây dựng Thành phố Quy Nhơn thuộc UBND TP.Quy Nhơn cho biết, dự án mở rộng đường Xuân Diệu đang được triển khai với tổng kinh phí thực hiện gần 244 tỷ đồng. 13 hạng mục thi công dự án đã được điều chỉnh, bổ sung trong diện tích 6,255ha thuộc 11,1ha của đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên biển Xuân Diệu được phê duyệt theo Quyết định số 203/QĐ-UBND của UBND Tỉnh Bình Định.

Quy hoạch công viên biển Xuân Diệu

Dồn toàn lực để hoàn thành công trình

Sau khi thi công hoàn thành hạng mục đầu tiên - Quảng trường Chiến thắng và dời Tượng đài Chiến thắng về phía Nam, Công ty TNHH Đinh Phát đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục của công viên đường biển Xuân Diệu để hoàn thành trước Tết Nguyên đán phục vụ người dân và du khách, như: Đắp đất nền trồng cỏ, thi công bãi đậu xe, lát vỉa hè, trồng cây xanh. Ông Trương Văn Sang, cán bộ kỹ thuật của công ty, cho biết: Trước yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành các hạng mục trước Tết Nguyên đán 2020, trong những ngày qua, công ty đã tăng cường nhân, vật lực để tiến hành thi công, có thời điểm có hơn 150 công nhân, cán bộ kỹ thuật tham gia thi công ngoài công trường. Công ty cũng đã có kế hoạch tăng ca để kịp tiến độ các hạng mục.

Cảnh đẹp Quy Nhơn

Trong khi đó, Công ty TNHH Công nghệ & Xây dựng Nam Ngân cũng đang đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục, như: San lấp mặt bằng, thi công khu vườn ánh sáng, khu sân sinh hoạt nhóm, khu đường sách - triển lãm du lịch, khu TDTT tập trung, khu TDTT tự do, khu trò chơi trẻ em, nhà vệ sinh. Ông Nguyễn Đình Hoài, Chỉ huy trưởng công trình công viên đường Xuân Diệu, cho hay: Hiện nay, công ty đã tiến hành thi công tăng ca đến 22 giờ đêm, với các hạng mục như san lấp mặt bằng để bàn giao cho đơn vị khác trồng cỏ, lát đá. Đối với các hạng mục do công ty đảm nhận, sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2020. Chỉ riêng các nhà vệ sinh công cộng phải qua Tết mới hoàn thành.

Theo Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng TP Quy Nhơn (đơn vị đại diện chủ đầu tư công trình công viên đường Xuân Diệu), công trình này có ý nghĩa quan trọng, là điểm nhấn của Thành phố Quy Nhơn, nên thời gian qua lãnh đạo Tỉnh Bình Định cũng như lãnh đạo thành phố thường xuyên chỉ đạo quyết liệt để sớm hoàn thành công trình. Ban cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát tiến độ thi công cũng như chất lượng công trình, đôn đốc các đơn vị tăng tốc thi công để kịp đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán.

Công viên biển Xuân Diệu

Công trình trọng điểm chào Xuân 2020

Công viên biển đường Xuân Diệu có diện tích 11,1 ha, với chiều dài được chia thành 3 khu vực chính. Đoạn từ đường Phan Chu Trinh đến đường Lê Thánh Tôn, tổ chức không gian trưng bày nghệ thuật ngầm; bố trí bãi đậu xe kết hợp dịch vụ vệ sinh tắm biển. Tại khu vực Quảng trường Chiến thắng, cải tạo bệ Tượng đài Chiến thắng và không gian xung quanh; giữ nguyên hướng tuyến của đường Xuân Diệu hiện hữu. Đoạn từ Quảng trường Chiến thắng đến Quảng trường Nguyễn Tất Thành, tổ chức vườn ánh sáng vào ban đêm, bổ sung tượng điêu khắc dọc đường Xuân Diệu, tổ chức vườn cây bụi tầm thấp xen kẽ tác phẩm điêu khắc; bố trí sân sinh hoạt cộng đồng và khu đường sách - quảng bá du lịch - nghỉ chân… Mở các lối đi bộ xuống bãi biển kết hợp điểm tắm nắng tại các điểm gắn kết hoạt động thể thao biển. Bố trí đường nội bộ chạy xuyên suốt công viên, kết nối với các quảng trường. Có 4 điểm đỗ xe nhỏ dọc công viên, ngoài bãi đậu chính tại Quảng trường Chiến thắng.

Tượng đài

Ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn, cho biết: Công viên biển đường Xuân Diệu được xây dựng theo hướng hiện đại, hài hòa cảnh quan biển, nhằm mục tiêu phục vụ người dân và đáp ứng nhu cầu phục vụ du lịch của TP Quy Nhơn. Công viên cũng sẽ là địa điểm tổ chức các hoạt động văn hóa - giải trí quy mô của thành phố. Công trình này triển khai chậm tiến độ là do trước đây lựa chọn đơn vị tư vấn kém năng lực dẫn đến chất lượng các hồ sơ quy hoạch, dự án, thiết kế - dự toán chưa đạt yêu cầu, phải điều chỉnh nhiều lần. Trong thời gian triển khai thi công, thành phố đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành các hạng mục chính của công viên đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán 2020, tạo điểm nhấn mới cho thành phố.

Ông Nguyễn Văn Bình, người dân ở đường Xuân Diệu (phường Trần Phú), chia sẻ: “Trong những ngày gần đây, các đơn vị đã triển khai thi công rầm rộ hơn trước. Hy vọng công viên sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trước Tết, là điểm nhấn mới thu hút người dân và du khách đến Quy Nhơn tham quan, vui chơi, giải trí trong dịp Tết này”. 

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình dự án bờ kè biển Quy Nhơn đoạn Mũi Tấn đường Xuân Diệu, do CTCP Dịch vụ Giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn làm chủ đầu tư. Khu đất được quy hoạch thành hai khu chức năng chính: Phân khu 1 (42.554 m2) và phân khu 2 (25.572 m2). Riêng phân khu 2 có chức năng xây dựng công trình dịch vụ thương mại, khách sạn, căn hộ du lịch và bãi tắm phục vụ phát triển du lịch. Trong tương lai, đây sẽ là một trong những công trình biểu tượng làm nên vẻ đẹp của phố biển Quy Nhơn.

Dự án Mũi Tấn Hưng Thịnh - Hotline 0969075829

 

Nguồn: Tin Bình Định