Quy Nhơn - Thủ phủ du lịch mới với các dự án trị giá ngàn tỷ

Một vùng đất hội tụ nhiều thế mạnh của du lịch biển đảo đang chuyển mình từng ngày với những cái tên như Hòn Khô (xã Nhơn Hải), Kỳ Co, Eo Gió, Bãi Dứa, Hòn Sẹo (xã Nhơn Lý), thuộc TP Quy Nhơn, hay Trung Lương (xã Cát Tiến, Phù Cát)… không ngừng tạo sức hút trên bản đồ du lịch Việt Nam và đang vươn xa ra tầm quốc tế. Không quá chút nào nếu nói bán đảo Phương Mai đang khoác lên mình chiếc áo mới bằng năng lượng nội sinh mạnh mẽ và nổi bật nhất trong đó là Khu kinh tế Nhơn Hội.

Bán đảo Phương Mai vốn hoang vu, trước đây giữa các xã trên bán đảo này như Nhơn Lý, Nhơn Hải qua lại nội thành Quy Nhơn chủ yếu đi bằng tàu thuyền vượt biển. Tuy nhiên, bán đảo Phương Mai có cảnh quan tuyệt đẹp, bên núi non bên biển xanh cát vàng. Và trong những năm qua, khi giao thông đường bộ nối liền, bán đảo Phương Mai chuyển mình phát triển với nhiều dự án ngàn tỉ về du lịch, đô thị.

“Lên đời” nhờ du lịch

Theo thống kê của UBND xã Nhơn Hải, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2017 đã có khoảng 18.000 lượt khách đến tham quan du lịch tại Hòn Khô. Tuy chỉ là một hòn đảo khô cằn đất đá nằm cách làng chài Nhơn Hải chừng 5 – 10 phút đi thuyền, nhưng nơi đây nước luôn trong vắt và có nhiều bãi san hô tuyệt đẹp. Hơn hết, du khách có thể đặt suất ăn với giá khá bình dân nhưng đều là sản vật tươi ngon tại địa phương. Ông Ngô Ðức Tình, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, cho biết: “Nhơn Hải là một trong những điểm đến hấp dẫn hiện nay của TP Quy Nhơn. Lượng khách thời gian gần đây tăng đột biến so với các năm trước khiến địa phương nhiều lúc quá tải vì cơ sở hạ tầng còn thô sơ, đường sá nhỏ…”.

Cảnh đẹp bán đảo Phương Mai

 

Kề Nhơn Hải là Nhơn Lý khách du lịch cũng đông gấp bội. Nơi đây được xem là trung tâm du lịch biển đảo tại Bình Ðịnh với nhiều điểm đến hấp dẫn như Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Sẹo, Bãi Dứa, quần thể du lịch FLC… Lượng khách đến đây năm 2016 là hơn 225 ngàn lượt và đang tăng dần theo thời gian. Nơi này sở hữu những “viên ngọc” được xem là long lanh nhất tại Bình Ðịnh nói riêng và Việt Nam nói chung về du lịch biển đảo.

Eo Gió tuyệt đẹp

Eo Gió được mệnh danh là nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất Việt Nam; còn Kỳ Co được ví như một Madives của người Việt với dòng nước màu ngọc bích trong vắt. Ðó là chưa kể những cảnh quan tuyệt đẹp trên đường đến Kỳ Co bằng đường bộ và đường biển. Bên cạnh đó, Nhơn Lý còn thu hút du khách bởi vẫn giữ được nhịp sống của một làng chài dung dị với những con người hồn hậu như bao đời vẫn thế. Ông Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý, tự hào chia sẻ: “Khách đến ở trong FLC nhưng ăn uống, vui chơi vẫn về với làng chài. Chúng tôi có một lối ẩm thực riêng với toàn đồ biển tươi sống ngon lành như ốc, mực, cá, bào ngư, tôm… được chế biến thơm ngon và giá rẻ”.

Vẻ đẹp Kỳ Co

Xa hơn chút nữa, cách Quy Nhơn chừng 30 km là biển Trung Lương. Ðây lại là một điểm dừng chân đặc biệt nữa ở Bình Ðịnh, nổi tiếng như một điểm dã ngoại lý tưởng dành cho du khách. Nơi này vừa có biển xanh trong vắt vừa có núi đá sừng sững, vừa có một bãi cỏ xanh êm ái để khách dừng chân.

Một trong những điều nhìn thấy rõ nhất từ đổi thay của bán đảo Phương Mai khi du lịch phát triển là sự tăng trưởng vượt bậc về kinh tế, và sự chuyển đổi cơ cấu lao động từ nghề biển sang dịch vụ du lịch. Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của xã Nhơn Lý là 22 triệu đồng, năm 2017 đạt mức 34,2 triệu đồng – tăng hơn 50% và là mức thu nhập khá ấn tượng của lao động ở làng chài.

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn

Không thể phủ nhận sự tác động của quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC, với những cái nhất từ trước đến nay tại Bình Ðịnh, đã góp phần làm Nhơn Lý thay da đổi thịt từng ngày, đặc biệt là tạo việc làm cho người dân địa phương. Bình quân có khoảng 300 lao động làm việc thường xuyên cho FLC và 500 lao động thời vụ. Rất nhiều ngư dân nay đã chuyển dần qua làm dịch vụ du lịch, đưa đón khách du lịch tham quan các đảo, mở nhà hàng, quán ăn thay vì bám biển như trước. Nếu năm 2015, Nhơn Lý chỉ có khoảng từ 5 – 10 chiếc thuyền chở khách thì năm 2016 là 39 chiếc và nay đã tăng lên 52 chiếc (của 30 hộ gia đình).

Mở rộng cửa đón tương lai

Bán đảo Phương Mai xưa chỉ toàn cát là cát thì nay đang nhiều thêm những con đường nhựa trải dài thẳng tắp. Sinh khí của một vùng đất được nhìn thấy rõ rệt ở sự nhộn nhịp thuyền bè đưa đón, phục vụ, giới thiệu với khách những cảnh đẹp quê mình. Người dân miền biển bao đời nay vẫn “ăn sóng nói gió”, song trước sự phát triển của du lịch – dịch vụ, đã tự điều chỉnh mình “mềm” hơn để vui lòng khách đến vừa lòng khách đi.

Cầu Thị Nai

Ông Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Nếu như trước đây, xã chỉ có khoảng chục hộ trong diện thu thuế thì nay đã 105 hộ. Năm 2015, xã chỉ thu thuế được 175 triệu đồng, đến năm 2016 thì 446 triệu và mới 7 tháng đầu năm 2017 đã hơn 500 triệu. Giá đất ở đây trong 2 năm qua cũng tăng chóng mặt. Năm 2015 khoảng 1 triệu đồng/m2, còn nay thấp nhất cũng 5 triệu/m2. Những vị trí đắc địa có thể mở nhà hàng thì phải trên 15 triệu/m2”. Sự chuyển dịch cơ cấu lao động từ ngư nghiệp sang dịch vụ cũng được nhìn thấy rõ ở xã bán đảo Nhơn Hải. Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải Ngô Ðức Tình nói: “Khoảng 58% dân số Nhơn Hải hiện làm nghề biển trong khi năm 2015 là 70%. Sự chuyển dịch này cũng hợp lý thôi vì việc khai thác hải sản ngày càng bấp bênh, phương tiện lại không đảm bảo”. Chính quyền xã Nhơn Hải và xã Nhơn Lý xác định tiếp tục phát triển du lịch tuyến biển với các dịch vụ đi kèm. Tại Nhơn Hải, hàng năm, tỉnh, thành phố đều làm việc với xã để đào tạo lao động cho con em địa phương trong ngành nghề dịch vụ du lịch như nấu ăn, hướng dẫn viên… Tại Nhơn Lý, xã cũng đang có sự điều chỉnh quy hoạch thành xã du lịch để năm 2020 trở thành địa phương phát triển riêng về du lịch.

Sắp tới lại thêm những dự định, dự án đầu tư để cụm du lịch ở bán đảo Phương Mai này ngày một phát triển như kéo điện ra Hòn Khô, dự án điện gió Phương Mai và không thể không nhắc đến dòng vốn đầu tư bất động sản từ các ông lớn như Hưng Thịnh, Phát Đạt, Novaland, Sungroup ào ạt đổ về nơi đây chắc chắc sẽ biến Quy Nhơn thành thủ phủ du lịch nổi tiếng không chỉ riêng Việt Nam và trên quốc tế.

Thêm hàng loạt dự án tỷ đô

Khu kinh tế Nhơn Hội ở tỉnh Bình Định được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 142/2005/QĐ-TTg ngày 14.6.2005. Theo quyết định này, Khu kinh tế Nhơn Hội rộng 12.000 ha, nằm trên bán đảo Phương Mai (thuộc địa bàn TP.Quy Nhơn và các huyện Phù Cát, Tuy Phước).

Ngày 8.5.2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 514/QĐ-TTg về điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội đến năm 2040. Theo đó, diện tích Khu kinh tế Nhơn Hội được điều chỉnh lên 14.308 ha, bao gồm phần diện tích trước đây, cộng thêm 2.308 ha tại xã Canh Vinh (H.Vân Canh).
Quy hoạch chung KKT Nhơn Hội
 
Từ khi được thành lập vào năm 2005 đến nay, Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định) đã thu hút được nhiều nhà đầu tư tên tuổi đến đầu tư các dự án du lịch, đô thị, công nghiệp… UBND tỉnh Bình Định vừa trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án mới với tổng số vốn 36.252 tỉ đồng. Trong đó, có nhiều dự án tại Khu kinh tế Nhơn Hội như: Khu đô thị Khang Thông, Tổ hợp giải trí đẳng cấp quốc tế Hải Giang Merry Land với các căn biệt thự đồi triệu đô USD, Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Dự án Nhà máy điện gió Nhơn Hội 1 và Nhơn Hội 2, Dự án Nhà máy điện mặt trời QNY, Dự án Tổ hợp vui chơi, giải trí Tini Dream, Dự án Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airway, Dự án Nhà máy nước giải khát TingCo Bình Định, Dự án Nhà máy sản xuất dược phẩm Bidiphar công nghệ cao, Dự án sản xuất thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng của Công ty Cổ phần Kỹ thuật dược Bình Định.
Khu phức hợp giải trí Hai Giang Merry Land Hung Thinh
 
Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội trên bán đảo Phương Mai đã được Thủ tướng phê duyệt, cơ bản là điều chỉnh về tính chất của khu kinh tế, từ một khu đặt nặng về phát triển công nghiệp, dịch vụ, đô thị chuyển sang trọng tâm là phát triển du lịch biển, dịch vụ, đô thị, công nghiệp và cảng biển.
 
Nguồn tham khảo: Báo Thanh Niên