HƯỚNG DẪN CHI TIẾT LỄ NHẬP TRẠCH NHÀ CHUNG CƯ

Trước khi dọn vào nhà mới, bạn cần phải làm lễ nhập trạch. Theo quan niệm truyền thống của Việt Nam cũng như nhiều nước châu Á khác, buổi lễ này sẽ mang đến nhiều may mắn cho gia đình, xua đuổi những điều xui xẻo và mang lại sức khỏe cho tất cả mọi thành viên trong nhà. 

1. Nhập trạch là gì?

Nhập trạch là gì? Theo quan niệm dân gian ngày xưa, mỗi một vùng đất, địa phương có một vị thần linh hoặc vị quan cai quản. Vì vậy khi dọn vào nhà mới để ở, bạn cần phải làm lễ cúng thông báo với các vị thần linh này như một cách “đăng ký hộ khẩu” cho gia đình, kể cả khi bạn mua chung cư không dính liền với đất.

Lễ nhập trạch nhà chung cư không những giúp bạn thông báo với các vị thần linh sở tại, mà còn là lễ thỉnh các quan vị, bàn thờ của ông bà, tổ tiên ở nhà cũ sang nhà mới để gia đình tiếp tục thờ phụng.

2. Xem ngày nhập trạch

Lễ nhập trạch nhà chung cư phải được thực hiện vào ngày tốt, ngày đẹp và được chủ trì bởi chủ nhà hay các thầy sư, thầy phong thủy. Việc lựa chọn ngày giờ tốt để làm lễ nhập trạch vào nhà mới sẽ giúp cho gia đình suôn sẻ, thuận lợi, may mắn hơn trong công việc, đồng thời cũng cầu chúc sức khoẻ dồi dào và tránh được những điều xui rủi có thể xảy ra.

Thông thường, để xem ngày nhập trạch sau khi mua chung cư, người ta thường dựa vào 3 cách sau:

  • Chọn ngày nhập trạch theo giờ: nên chọn những giờ tốt, giờ Hoàng Đạo – lúc trời đất giao hòa, vạn sự như ý để làm những việc trọng đại, thờ cúng.
  • Chọn ngày nhập trạch theo tuổi chủ nhà: chủ nhà là người đại diện cho cả gia đình. Việc chọn ngày nhập trạch theo tuổi chủ nhà sẽ giúp gia đình khỏe mạnh, bình an, vô sự.
  • Chọn ngày nhập trạch theo hướng nhà: cách này tuy ít dùng nhưng vẫn có người sử dụng trong trường hợp 2 cách trên không thích hợp. Tuy nhiên với phương án này, bạn phải nhờ các thầy phong thủy xem ngày nhập trạch theo hướng nhà chứ không nên tự quyết định.

3. Văn khấn nhập trạch

Một việc hết sức quan trọng khi làm lễ nhập trạch nhà chung cư là đọc văn khấn nhập trạch. Nếu “vái” không đúng, lễ nhập trạch của gia đình rất có thể sẽ không “linh”. Vì thế, bạn cần ghi ra giấy và đọc văn khấn nếu không thuộc nằm lòng như truyền thống.

Bạn có thể tìm các bài văn khấn nhập trạch trên mạng hoặc nhờ các thầy phong thuỷ biên soạn giúp. Dù mua chung cư hay nhà đất, trong văn khấn nhập trạch nhất định phải có lời lạy kính cẩn, ngày giờ nhập trạch chính xác cũng như lời khấn rước vong linh tổ tiên về nhà mới.

4. Những lưu ý khi làm lễ nhập trạch

Sau khi hoàn tất lễ nhập trạch nhà chung cư mà bạn chưa dọn qua ở ngay thì cũng hãy sắp xếp ngủ lại một đêm để báo cáo cho thần linh rằng nhà đã có chủ và dọn dẹp mâm cúng. 

Theo quan niệm dân gian, gia chủ cũng nên chuyển nhà vào ban ngày, tuyệt đối tránh chuyển nhà vào ban đêm và những thành viên trong gia đình, dù bận hay không cũng phải tham gia vào quá trình chuyển nhà.

Khi làm lễ nhập trạch nhà chung cư, vật đầu tiên mang vào nhà mới là chiếu hoặc tấm nệm đang sử dụng, tiếp theo mới đến bếp, chổi quét nhà, gạo, nước … rồi mới đến lễ vật cúng. Bài vị thờ phụng tổ tiên và thần tài ở nhà cũ phải do chính tay chủ nhà thỉnh vào nhà mới, các thành viên khác chỉ tham gia mang tiền vào mà thôi.