Dự kiến Quý 3/2021 sẽ khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM

Dự kiến Quý 3/2021 khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang thành lập ban quản lý dự án để tổ chức triển khai lập, thẩm định và phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Đầu tư xây dựng nhà ga hành khách T3, thiết kế kỹ thuật và tổ chức lựa chọn nhà thầu xây dựng. Đồng thời ACV cũng đang phối hợp chặt chẽ với UBND Tp.HCM để triển khai các thủ tục nhận bàn giao đất từ Bộ Quốc phòng.

Theo kế hoạch, bước chuẩn bị đầu tư sẽ kéo dài trong thời gian 12 tháng, sau đó ACV sẽ triển khai bước đầu tư xây dựng và hoàn tất sau 24 tháng, 1 tháng tiếp theo sẽ dành cho công tác xin cấp phép hoạt động. ACV cam kết sẽ nỗ lực tối đa để triển khai, hoàn thành dự án trong 37 tháng theo đúng tiến độ.

Trước đó, Bộ GTVT đã đề nghị Chính phủ đưa dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất (quy mô 20 triệu khách/năm) vào danh mục dự án cấp bách, khi cho rằng, trong bối cảnh sân bay Long Thành dự kiến tới năm 2025 mới đi vào hoạt động, cần phải giải quyết tình trạng quá tải cho Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, tăng công suất lên 50 triệu hành khách/năm. Bộ GTVT kiến nghị giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thực hiện bằng vốn đầu tư của doanh nghiệp, không sử dụng nguồn ngân sách.

Đề xuất này của Bộ GTVT nhận được sự ủng hộ của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT). Uỷ ban này đã có văn bản gửi Chính phủ, thống nhất đề xuất lựa chọn ACV làm chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ga T3. Bộ KH&ĐT cũng đã có Báo cáo kết quả thẩm định chủ trương đầu tư xây dựng nhà ga T3 Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, đề nghị Thủ tướng xem xét, quyết định chủ trương đầu tư, giao cho ACV làm nhà đầu tư vào cuối tháng 11/2019.